KINH DOANH ONLINE LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

16 August, 2020

Trang chủ » Kinh doanh online » KINH DOANH ONLINE LÀ GÌ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Kinh Doanh Online Là Gì?

Kinh doanh online là hình thức bán hàng trực tuyến thông qua các công cụ trực tuyến Internet. Ví dụ như bán hàng trên Website, livestream trên Facebook hoặc đăng bán sản phẩm trên các trang thương mại điện tử. Một số hình thức kinh doanh online phổ biến hiện nay là: bán hàng trực tuyến, bán hàng thương mại điện tử, kinh doanh phần mềm và dịch vụ, viết blog …

Xu hướng kinh doanh online đang HOT hơn bao giờ hết. Hình thức kinh doanh này có nhiều ưu điểm như tiện lợi, nhanh chóng, bạn có thể bán hàng mọi lúc, mọi nơi …. Đặc biệt trong tình trạng Coronavirus như hiện nay, khách hàng rất ngại mua hàng tại cửa hàng. Với kinh doanh online, bạn vẫn có thể bán hàng và giao hàng cho khách thông qua các kênh bán hàng trực tuyến vừa an toàn vừa hiệu quả.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (e-Commerce) là hoạt động mua bán thông qua các kênh như Website, Landing Page, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử… Thương mại điện tử chỉ là một hoạt động kinh doanh trực tuyến. Các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như: Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, Gomua. Các sàn quốc tế như: Alibaba, Amazon, Ebay, Walmart …

kinh doanh online

Hiện kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử đang là xu hướng trên thị trường do tính hiệu quả và những tiện ích do nó mang lại. Ngoài ra bạn có thể kinh doanh bằng cách tạo các website bán hàng, trang Landing page và kinh doanh trên mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram ….

Ưu điểm của Thương mại Điện tử

– Không tốn nhiều chi phí: bạn không cần cửa hàng, không tốn nhiều chi phí thuê mặt bằng, nhân viên. Chỉ cần có sản phẩm và website bán hàng là có thể kinh doanh. Vốn và chi phí đầu tư ban đầu để kinh doanh trực tuyến thấp hơn nhiều so với kinh doanh truyền thống.

– Bán cho mọi đối tượng khách hàng, không giới hạn vị trí địa lý: Khác với cửa hàng truyền thống bạn chỉ có thể bán hàng cho những khách hàng ở gần cửa hàng bạn đặt, với hình thức kinh doanh online và thương mại điện tử bạn có thể bán và giao hàng cho khách hàng trên toàn quốc, thậm chí toàn cầu nếu bạn bán được hàng trên các sàn giao dịch Alibaba hoặc Amazon …

– Khách hàng có thể mua sắm bất cứ lúc nào họ muốn: Bạn không chỉ cần bán theo giờ mà cửa hàng truyền thống bạn mở – đóng cửa. Với doanh nghiệp thương mại điện tử, khách hàng của bạn có thể đặt hàng 24/7, mua hàng lúc nửa đêm hoặc bất cứ khi nào họ muốn. Hàng hóa cũng được giao nhanh chóng.

kinh doanh online

– Ít tốn công sức mua hàng: Khách hàng không cần tốn thời gian và công sức để tìm đến cửa hàng và mua sản phẩm. Họ chỉ cần ngồi tại nhà và chọn sản phẩm phù hợp và hàng sẽ được giao nhanh chóng.

– Tham khảo giá dễ dàng: Các gian hàng của bạn trên website và trang thương mại điện tử (TMĐT) đều được niêm yết giá chi tiết. Khách hàng còn có cơ hội tham khảo, tìm hiểu giá tại nhiều cửa hàng khác nhau trước khi quyết định mua sản phẩm.

– Điều hành hoạt động kinh doanh dễ dàng: Điều hành một doanh nghiệp trực tuyến đơn giản hơn kinh doanh truyền thống. Bạn cũng nhận được nhiều hỗ trợ thông qua phần mềm tự động hóa bán hàng và tiếp thị.

Kinh doanh mùa dịch từ thách thức thành cơ hội

Kinh doanh truyền thống đang gặp khó khăn hơn bao giờ hết do ảnh hưởng của dịch Virus Corona. Khách hàng ngoại quốc thì không có do đóng cửa xuất nhập cảnh và hạn chế du khách. Khách nội đia thì thưa thớt do lo lắng nguồn bệnh qua giao tiếp. Trong tình hình hiện nay thì kinh doanh online, kinh doanh thương mại điện tử đang là giải pháp phù hợp nhất.

Chị Mỹ Linh, một tiểu thương tại chợ Bến Thành – Tp.HCM là một ví dụ về sự thức thời và nắm bắt cơ hội chuyển đổi kinh doanh từ Offline sang Online. Chị Linh tâm sự, mùa dịch nguồn khách du lịch nước ngoài đến mua hàng không có, khách nội cũng vắng vẻ. Doanh thu hàng ngày từ buôn bán quần áo và hàng thời trang trẻ em của chị mỗi ngày chỉ vài trăm ngàn, không đủ trang trải chi phí thuê sạp mỗi tháng hơn chục triệu. Gần đây nhờ một người bạn mách bảo chị nên tìm hiểu và chuyển sang kinh doanh online. Chị Linh đã tạo lập website trên nền tảng GoSELL và mở gian hàng trên các sàn thương mại điện tử, đồng thời bán cả trên kênh Facebook. Kết quả sau vài tháng khá khả quan, doanh thu của chị khá tốt và đã dư trang trải chi phí kinh doanh, thuê mặt bằng tại chợ truyền thống. Chị Linh cho rằng kinh doanh online là một giải pháp rất hợp lý mà chị đã lựa chọn bên cạnh kinh doanh truyền thống

Còn bạn thì sao? Bạn có muốn bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử của riêng mình mà không cần đầu tư? Hãy tìm hiểu giải pháp GoWEB, giải pháp hữu ích với hàng chục tính năng ưu việt hỗ trợ kinh doanh và marketing online, bán hàng đa kênh