HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WEB 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

12 November, 2020

Trang chủ » Blog chuyên ngành » Thiết kế website » HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ WEB 4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Ngày nay khách hàng đang dịch chuyển mạnh mẽ cách thức mua hàng từ offline sang online. Do đó mà website được xem là kênh bán hàng hiệu quả, đa dạng và tiếp cận người dùng nhanh nhất. Và bạn cũng muốn sở hữu một website cho riêng doanh nghiệp của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy bài viết này sẽ dành cho bạn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế web 4 bước đơn giản nhất.

thiết kế web 4 bước

Bước 1: Chọn tên miền cho website của bạn

Chọn tên miền luôn là vấn đề đau đầu cho một người mới trong việc phát triển website. Vì tên miền sẽ đi theo trang web của bạn vĩnh viễn không thay đổi được.

Trong thiết kế web 4 bước thì việc chọn một tên miền phù hợp là điều mà bạn cần lưu tâm. Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến lượt khách hàng truy cập vào trang web, thứ hạng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, tiếp thị sản phẩm trên Internet, đăng ký email thương hiệu,… Vì thế, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng các ý tưởng để lựa chọn tên miền chuẩn nhất cho trang web của mình.

Bạn có thể chọn tên miền có đuôi phù hợp với lĩnh vực ngành nghề mà bạn đang hoạt động ví dụ như:

  • Các trang web thương mại = .com
  • Các trang web của cơ quan chính phủ = .gov
  • Trang web của các tổ chức giáo dục = .edu
  • Trang web của các tổ chức phi lợi nhuận = .org
  • Trang thông tin = .info
thiết kế web 4 bước
Đặt tên miền gần với tên chủ đề mà website bạn hướng tới nhất.

Tên miền có phần mở rộng “.com” cho đến nay là tên miền phổ biến nhất, nếu bạn dự định kinh doanh trong nước và mở rộng ra nước ngoài thì có thể chọn tên miền”.com”. Nếu bạn chỉ kinh doanh trong nước thì chọn tên miền có phần mở rộng theo cho quốc gia như”.com.vn”. Nhìn chung bạn nên ưu tiên chọn các tên miền dễ SEO như “.com”, “.com.vn”,“.net”,”.vn”

Nhiều website lấy tên sản phẩm, tên thương hiệu hoặc tên công ty để đặt tên miền chính. Bạn cũng có thể đặt tên miền theo từ khóa SEO hoặc ngành nghề bạn hoạt động ví dụ như: www.dienmayxanh.com, www.vatlieuxaydungcmc.com, www.didongviet.vn …

Nhưng hiện nay Google không còn quá chú trọng vào từ khóa trong tên miền mà thay vào đó là độ mạnh tên miền. Độ mạnh ở đây là thời gian người đọc và mức độ chia sẻ website,…Nếu bạn chọn tên miền là tên lĩnh vực thì bạn sẽ bị giới hạn bởi mặt hàng sản phẩm kinh doanh.

Một số lưu ý khi chọn tên miền như: tránh số và dấu gạch ngang, chọn tên dễ phát âm, tránh vi phạm bản quyền thương hiệu, tên miền cần có ý nghĩa bao hàm và ngắn gọn xúc tích.

Bước 2: Chọn hosting cho Website

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website, nó chứa tất cả các nội dung như: bài viết, video, mã nguồn, hình ảnh,…Cũng có thể hiểu hosting là một máy chủ chạy xuyên suốt để website có thể hoạt động mọi lúc để mọi người truy cập.

Đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng website thì chọn được hosting phù hợp trong thiết kế web 4 bước là điều kiện tiên quyết giúp tốc độ website chạy nhanh và ổn định hơn. Theo thống kê thì 57% khách truy cập sẽ ngay lập tức rời bỏ 1 website nếu trang đó có tốc độ tải trang quá 3 giây. Điều đó đồng nghĩa với việc khi khách hàng truy cập vào website của bạn nhanh chóng sẽ cảm thấy hài lòng và thiết lập mối quan hệ lâu dài. Từ đó họ sẽ thường xuyên quay lại để sử dụng dịch vụ hay lựa chọn mua sản phẩm giúp tăng doanh thu cho cửa hàng.

thiết kế website
Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà chọn Hosting thích hợp

Hiện có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ, bạn có thể chọn các nhà cung cấp trong nước hoặc nước ngoài. Giá cả của các nhà cung cấp dịch vụ Hosting ở nước ngoài có thể rẻ hơn Việt Nam nhưng bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình thanh toán, bảo trì, cũng như chất lượng đường truyền Internet trong trường hợp bị đứt cáp quốc tế. Nếu bạn vẫn quyết định chọn Hosting tại nước ngoài, bạn nên chọn các máy chủ đặt ở gần Việt Nam như Singapore, Hong Kong … sẽ đem lại chất lượng tốt nhất.

Để sở hữu một hosting tốt, phù hợp với website ngoài tốc độ nhanh bạn cần lưu ý đến các yếu tố như: thông số kỹ thuật, băng thông, lưu lượng truy cập, nhu cầu sử dụng, mã nguồn website, dung lượng lưu trữ, khả năng nâng cấp sử dụng,… từ đó đưa ra quyết định sáng suốt, lựa chọn hosting chất lượng.

Bước 3: Chọn giao diện cho trang web của bạn

Sau khi chọn máy chủ, bước tiếp theo của quy trình thiết kế web 4 bước là bạn cần chọn nền tảng thiết kế web: bạn có thể chọn 2 nền tảng là mã nguồn mở (như WordPress, Zoomla, Drupal, Magento, Open Cart ..) hoặc mã nguồn đóng do một đơn vị thiết kế website viết code. Nói cách khác bạn có thể chọn 3 phương án lựa chọn để thiết kế website là:

  • Tự thiết kế website nếu bạn có kỹ năng thiết kế và lập trình nhất định
  • Thuê đơn vị thiết kế và lập trình website cho bạn theo hình thức trọn gói 1 lần.
  • Thuê website hàng năm qua công ty thiết kế ứng dụng. Bạn chọn các giao diện theo mẫu đã thiết kế sẵn

Cho dù bạn chọn cách nào trong thiết kế website ở trên thì bước quan trọng tiếp theo là bạn chọn được giao diện website phù hợp với ngành nghề của mình. Có giao diện đẹp là cách gây ấn tượng tốt đối với khách hàng khi lần đầu truy cập vào website của bạn. Thu hút ở đây có thể là do hình ảnh, font chữ hoặc bố cục bắt mắt. Và một điều không kém phần quan trọng đó là tính năng giúp khách hàng có thể tìm thấy mọi thứ một cách dễ dàng, dễ hiểu, dễ sử dụng và dễ điều hướng.

thiết kế web 4 bước
Làm sao để chọn một giao diện phù hợp với website nhất?

Đầu tiên bạn cần chọn giao diện theo lĩnh vực mình kinh doanh để hạn chế việc chỉnh sửa về sau. Tiếp đến cần quan tâm đến màu sắc, biểu tượng, hình ảnh và phông chữ để tạo ra sắc điệu riêng biệt. Giao diện bạn chọn nên dễ dàng trong việc biên tập và đăng tải nội dung lên website. Đây là vấn đề giúp bạn tiết kiệm thời gian trong bán hàng hơn bao giờ hết.

Có nhiều loại giao diện có cấu trúc trình bày khác nhau tùy theo ngành nghề như giao diện website giới thiệu công ty, website bán hàng, website tin tức, blog, website dịch vụ … Bạn thấy đấy, giao diện có tầm quan trọng đến website nên bạn cần xác định kỹ những gì mình cần thể hiện theo chủ đề ngay từ đầu

Bước 4: Thiết kế nội dung website

Đây là bước cuối cùng trong thiết kế web 4 bước và cũng là bước giúp bạn bán được hàng. Nội dung sẽ tạo nên chất lượng và thương hiệu của website, vì vậy bạn cần chăm chút cho nội dung phải độc đáo và hữu ích với người dùng.

Nội dung cần cung cấp đầy đủ thông tin và thu hút người đọc

Sau khi đã lựa được giao diện và thiết kế xong các thành phần của website, song song đó bạn cần phải lên nội dung cho website. Website cần có các thông tin cơ bản như giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, thông tin mô tả sản phẩm, giá cả, các thông báo chương trình khuyến mãi. Bạn cũng cần phải thông báo các chính sách, chương trình bảo hành, chính sách thanh toán cũng như địa chỉ liên lạc, số điện thoại, email …. lên trên website. Một phần quan trọng không kém là bạn phải thường xuyên có bài viết về sản phẩm, chia sẻ các bí quyết, lợi ích khi sử dụng sản phẩm cũng như các hoạt động của doanh nghiệp …Phần viết nội dung này bạn có thể tự viết nếu bạn có khả năng hoặc thuê ngoài, tuyển 1 nhân viên content để viết bài cho website.

Xu hướng đẩy mạnh traffic (lượng truy cập) vào website chính là tập trung vào nội dung website, cần thể hiện hiệu quả đúng như câu “ content is King” (nội dung là vua). Chúng ta có 5 giây để gây ấn tượng, nhưng khách hàng sẽ bỏ ra hàng giờ để nghiên cứu thông tin trước khi mua hàng. Điều trước tiên bạn cần phải cung cấp đủ thông tin đến khách hàng trên website. Ngoài ra một nội dung tốt và chuẩn SEO sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá cao, tăng thứ hạng và tăng sức cạnh tranh với các website khác.

Tùy vào ngành nghề kinh doanh mà xây dựng nội dung trên website phải phù hợp. Quan trọng hơn hết bạn cần xây dựng một chiến lược phát triển cùng giá trị cốt lõi của sản phẩm, dịch vụ.

Thiết kế website nhanh chóng với GoSELL

Ngoài cách thiết kế website 4 bước bạn có thể lựa chọn các Website hỗ trợ thương mại điện tử và tích hợp nhiều tính năng để kinh doanh thành công hơn. Hiện tại, GoSELL là phần mềm thiết kế website và kinh doanh trực tuyến nổi bật theo nền tảng O2O.

Bạn muốn Website của mình có nội dung tốt, giao diện bắt mắt, tải nhanh, chuẩn SEO, tương thích cho thiết bị di động. Bạn muốn sở hữu một website với giao diện thu hút mà lại không giỏi về lập trình. Tất cả việc bạn cần làm là tập trung kinh doanh, mọi thứ còn lại để GoSELL lo.

thiết kế website
GoSELL tạo website nhanh chóng mà không cần biết lập trình

GoSELL Cung cấp website chuẩn thương mại điện tử có tích hợp vận chuyển, thanh toán và các công cụ quản lý cực kì dễ dàng. Chỉ trong vòng 10 phút bạn đã sở hữu ngay website cho riêng mình.

Khi bạn có một website chuyên nghiệp và đẹp mắt bạn đã thắng một nửa trận chiến rồi. Việc cuối cùng còn lại là bạn tìm cách quảng bá, tiếp thị để nhiều người biết đến website của bạn.

Với các hướng dẫn thiết kế web 4 bước ở trên bạn có thể nắm được quy trình để làm được một website tuyệt vời. Những gì bạn cần là sử dụng đúng công cụ thì việc thiết kế một website sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: