Thiết kế website là gì? Các yếu tố để có một website đẹp

17 November, 2020

Trang chủ » Blog chuyên ngành » Thiết kế website » Thiết kế website là gì? Các yếu tố để có một website đẹp

Website ngày nay là thành phần không thể thiếu khi bạn muốn kinh doanh và hoạt động trên kênh trực tuyến. Bạn quan tâm đến việc thiết kế website và muốn có một website của riêng mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về về thiết kế website và các hướng dẫn để thiết kế website đẹp 2020. Vậy thiết kế website là gì?

thiết kế website là gì

Thiết kế website là gì?

Thiết kế web là quá trình lập kế hoạch, lên ý tưởng và sắp xếp nội dung trực tuyến một cách thẩm mỹ, theo những nguyên tắc nhất định cho một mục đích cụ thể. Thiết kế website là gì? đó là một quá trình sáng tạo với mục đích trình bày nội dung trên các trang web điện tử, mà người dùng cuối có thể truy cập thông qua internet với sự trợ giúp của trình duyệt web.

Ngày nay, thiết kế một trang web vượt ra ngoài thẩm mỹ để bao gồm chức năng tổng thể của trang web. Thiết kế web cũng bao gồm các ứng dụng web, ứng dụng di động và thiết kế giao diện người dùng.

Thường công việc thiết kế website do một designer (nhà thiết kế) thực hiện. Sau khi thiết kế xong chỉ hoàn thành được giao diện của website, để web có thể hoạt động được còn cần phải lập trình (do các coder thực hiện), đưa website lên host và cấu hình tên miền.

Có thể hiểu để có website cần có:

Thiết kế website + Lập trình website = Website hoàn chỉnh.

Các yếu tố của thiết kế để có một website đẹp

Bạn có biết rằng thiết kế website có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất hoạt động và lượng truy cập của bạn trong các công cụ tìm kiếm như Google? Phần bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết hữu ích về cách tạo một trang web không chỉ đẹp mà còn hoạt động đúng chức năng và có xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Tìm cảm hứng

Các nhà thiết kế tìm kiếm nguồn cảm hứng ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tham khảo, tìm cảm hứng để thiết kế giao diện website từ các trang web có giao diện đẹp, từ đối thủ cạnh tranh hay từ các nguồn mở khác. Dưới đây là một số trang web tốt nhất để giúp khơi nguồn sáng tạo của bạn:

Chọn công cụ thiết kế web

Có hai cách chính để thiết kế trang web: sử dụng ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc sử dụng trình tạo trang web. Công cụ bạn quyết định sử dụng sẽ khác nhau rất nhiều dựa trên quy mô nhóm, ngân sách của bạn và loại trang web bạn muốn xây dựng cũng như các yêu cầu kỹ thuật của nó.

1. Ứng dụng thiết kế cho máy tính

Các ứng dụng thiết kế dành cho máy tính yêu cầu các nhà thiết kế tạo ra thiết kế của họ và gửi nó đến một nhóm phát triển, những người sau đó có thể chuyển đổi thiết kế sang mã code. Các ứng dụng máy tính để bàn phổ biến nhất để thiết kế trang web là Photoshop và Sketch.

Thông thường, đây là hai phần mềm tiêu chuẩn bạn cần sử dụng khi thiết kế cho các trang web lớn hoặc phức tạp vì nó cho phép nhà thiết kế tập trung vào giao diện tổng thể, trong khi tất cả các thách thức kỹ thuật được chuyển giao cho nhóm phát triển. Thật không may, quá trình này có thể tốn kém và mất thời gian vì cần nhiều tài nguyên, cần nhiều kỹ năng và thành viên trong nhóm.

Để khỏi cần phải làm việc với người lập trình và viết code, sẽ có lợi khi sử dụng một trình tạo trang web để thiết kế một trang web với ít yêu cầu kỹ thuật hơn.

2. Các trình ứng dụng xây dựng trang web (website builders)

Có rất nhiều nhà xây dựng trang web trên thị trường hiện nay cung cấp một loạt các tính năng và dịch vụ. Wix, Squarespace, Webflow và PageCloud… chỉ là một vài ví dụ về các ứng dụng xây dựng trang web phổ biến khác nhau về khả năng thiết kế, tùy chọn mẫu, giá cả và trải nghiệm chỉnh sửa tổng thể. Bạn cần tìm hiểu các nền tảng, thử nghiệm với các bản dùng thử miễn phí và xác định nền tảng nào phù hợp nhất với nhu cầu trang web của bạn.

Các trình xây dựng trang web ở trên phổ biến ở nước ngoài. Nếu bạn muốn sử dụng trình ứng dụng thiết kế website ở Việt Nam thì có thể sử dụng GoWEB. Với GoWEB bạn có thể thiết kế website đẹp và chuyên nghiệp mà không cần biết lập trình. Đồng thời website của bạn sẽ được tích hợp hàng chục tính năng mạnh mẽ để hỗ trợ bán hàng, tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

thiết kế website là gì

Các ứng dụng xây dựng trang web sẽ tạo ra các trang web responsive hoặc đáp ứng nhiều thiết bị, cung cấp các trải nghiệm thiết kế website khác nhau. Nếu bạn không biết cách lập trình, viết mã, bạn có thể sử dụng các trình ứng dụng thiết kế website để tận dụng sự tự do và sáng tạo khi thiết kế.

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web, hãy xác định nhu cầu trang web của bạn: Bạn đang tạo một thư viện ảnh? Bạn sẽ cập nhật trang web của mình bao lâu một lần? Bạn có cần một biểu mẫu liên hệ? … Chọn một trình ứng dụng xây dựng trang web có thể giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đó một cách hiệu quả.

Yếu tố thiết kế web

Khi thiết kế một trang web, điều quan trọng là phải xem xét cả hình thức và chức năng của trang web. Việc tích hợp các yếu tố này sẽ tối đa hóa khả năng sử dụng và hiệu suất tổng thể của trang web. Khả năng sử dụng của trang web của bạn bao gồm các yếu tố như giao diện dễ điều hướng, sử dụng đồ họa và hình ảnh thích hợp, văn bản được viết tốt và được đặt đúng vị trí cũng như chọn bảng màu hợp lý. Hiệu suất hoạt động trang web của bạn có liên quan đến các yếu tố: Tốc độ, xếp hạng, khả năng tìm kiếm và khả năng thu hút khách hàng của bạn.

Các yếu tố hình ảnh

Dưới đây là tổng quan nhanh về các yếu tố bạn nên xem xét khi thiết kế trang web của mình để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt cùng nhau. Mỗi phần sẽ cung cấp các mẹo và thủ thuật để giúp bạn bắt đầu.

1. Nội dung website

Về cơ bản, giao diện trang web và văn bản nội dung của website đi đôi với nhau. Điều quan trọng là phải có người viết nội dung website và nhà thiết kế của bạn làm việc cùng nhau để tạo ra một thiết kế gắn kết với các yếu tố theo định hướng cấu trúc của website. Tập trung vào việc tạo các khối văn bản để làm nổi bật đồ họa và hình ảnh của bạn.

 2. Phông chữ (Font)

Chọn một phông chữ phù hợp với thiết kế tổng thể của bạn. Phông chữ có thể thể hiện tích cách thương hiệu, cá tính của bạn. Bạn thích font chữ mạnh mẽ, cứng cáp, phông mềm mại uyển chuyển hay bay bướm. Phông chữ cũng phải phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Nếu bạn là người thiết kế chuyên nghiệp chắc bạn đã tìm hiểu về ý nghĩa của các phông chữ, phông chữ có chân và không chân, cách ứng dụng của phông chữ trong từng trường hợp thiết kế.

thiết kế website là gì

Phông chữ phải phù hợp với bảng màu, đồ họa, hình ảnh và củng cố phong cách tổng thể của trang web của bạn. Các công cụ như Bộ kết hợp phông chữ của Canva có thể giúp bạn tìm thấy một kết hợp hoàn hảo cho phông chữ của mình. Các công cụ thiết kế web như PageCloud thậm chí còn bao gồm nhiều cặp phông chữ trong ứng dụng của họ.

3. Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế một trang web. Hãy nhớ rằng có bạn cần hiểu về ý nghĩa của màu sắc và ứng dụng tâm lý của màu sắc trong thiết kế. Điều quan trọng hơn là tập trung vào màu sắc tôn lên thiết kế tổng thể và tông màu của trang web của bạn. Điều chỉnh bảng màu phù hợp với thương hiệu của bạn và thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả. Cách mà các nhà thiết kế thường áp dụng là phối màu sắc chủ đạo của website theo màu logo của thương hiệu và doanh nghiệp.

thiết kế website là gì

4. Bố cục

Mỗi loại trang web sẽ có bố cục khác nhau. Ví dụ bố cục của website tin tức, blog sẽ khác bố cục của website bán hàng hoặc website giới thiệu công ty. Cách bạn quyết định sắp xếp nội dung của mình sẽ có tác động đáng kể đến cả khả năng sử dụng và chức năng của trang web của bạn. Không có quy tắc cụ thể nào phải tuân theo khi chọn bố cục, tuy nhiên, có một số nguyên tắc khi thiết kế bố cục website và người thiết kế website của bạn sẽ nắm rõ điều đó nhất.

Đảm bảo xem xét nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn và tránh sử dụng bố cục quá kích thích màu sắc, bố cục lòe loẹt có thể làm giảm thông điệp bạn muốn truyền tải.

5. Hình dạng

Việc sử dụng các yếu tố đồ họa trong thiết kế web có thể giúp tích hợp liền mạch văn bản và hình ảnh, đồng thời giúp tạo nên giao diện tổng thể của trang web. Kết hợp màu sắc và hình dạng đẹp mắt có thể giúp hướng sự chú ý của khách truy cập trang web của bạn và đóng góp vào cấu trúc tổng thể của trang web của bạn.

thiết kế website

6. Khoảng cách

Khoảng cách là một yếu tố chính để tạo ra các trang web trực quan đẹp mắt và dễ điều hướng. Mọi yếu tố trong thiết kế của bạn sẽ kết hợp khoảng cách theo cách này hay cách khác. Việc sử dụng khoảng trắng một cách thích hợp là rất quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế cân bằng hoàn hảo giữa văn bản, ảnh và đồ họa. Giữ khoảng cách phù hợp có thể giúp người dùng điều hướng trang web của bạn một cách dễ dàng. Khái niệm khoảng trắng chắc chắn là một ưu tiên của các nhà thiết kế web hiện đại. Bất kỳ nhà thiết kế nào cũng được học về khái niệm ứng dụng khoảng cách, khoảng trắng trong chương trình học thiết kế của mình.

7. Hình ảnh & Biểu tượng (Icon)

Các thiết kế tuyệt vời có thể truyền đạt nhiều thông tin chỉ trong vài giây. Điều này có thể thực hiện được với việc sử dụng các hình ảnh và biểu tượng icon mạnh mẽ. Chọn hình ảnh và biểu tượng hỗ trợ và củng cố thông điệp của bạn. Tìm kiếm nhanh trên Google cho các hình ảnh và các kho biểu tượng bạn sẽ có hàng nghìn tùy chọn. Để giúp đơn giản hóa việc tìm kiếm của bạn, đây là một số trang để tìm hình ảnh và biểu tượng.

Hình ảnh và biểu tượng miễn phí

Hình ảnh và biểu tượng cao cấp có trả phí

Ngoài ra trang tìm kiếm kho hình ảnh và đồ họa tôi và nhiều dân thiết kế yêu thích là: Freepik.

8. Videos

Việc tích hợp video vào thiết kế web ngày càng trở nên phổ biến trong giới thiết kế. Khi được sử dụng đúng cách, video có thể giúp người dùng của bạn trải nghiệm hoặc hiểu một thông điệp không thể truyền tải đúng thông qua văn bản hoặc hình ảnh. Hãy nhớ rằng giống như bật màn hình TV trong nhà hàng, mắt của khách sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh chuyển động. Đảm bảo video của bạn được đặt ở vị trí phù hợp hoặc không làm giảm sự chú ý của các yếu tố quan trọng khác.

Các thành phần chức năng

Các yếu tố chức năng này là bắt buộc để xem xét khi thiết kế trang web của bạn. Một trang web có các chức năng hoạt động tốt là rất quan trọng để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và mang lại cho người dùng của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể.

1. Điều hướng

Điều hướng trang web của bạn là một trong những yếu tố chính, xác định xem trang web của bạn có đang hoạt động bình thường hay không. Tùy thuộc vào đối tượng của bạn, điều hướng của bạn có thể phục vụ nhiều mục đích: giúp khách truy cập lần đầu tiên khám phá những gì trang web của bạn cung cấp, giúp khách truy cập trở lại dễ dàng truy cập vào các trang của bạn và cải thiện trải nghiệm tổng thể của mọi khách truy cập.

2. Tương tác với người dùng

Khách truy cập trang web của bạn có nhiều cách tương tác với trang web của bạn tùy thuộc vào thiết bị của họ (cuộn, nhấp website, nhập văn bản, v.v.). Các thiết kế website tốt nhất sẽ đơn giản hóa các tương tác này để mang lại cho người dùng cảm giác rằng họ đang kiểm soát quá trình tương tác. Đây là vài ví dụ:

  • Không bao giờ tự động phát âm thanh hoặc video.
  • Không bao giờ gạch dưới văn bản trừ khi nó có thể nhấp được.
  • Đảm bảo rằng tất cả các form biểu mẫu đều thân thiện với thiết bị di động.
  • Tránh cửa sổ bật lên (cửa sổ pop-up).

thiết kế website là gì

3. Ảnh động

Có rất nhiều kỹ thuật hoạt hình, ảnh động web có thể giúp thiết kế của bạn thu hút sự chú ý của khách truy cập và cho phép khách truy cập tương tác với trang web của bạn bằng cách đưa ra phản hồi. Ví dụ: thêm các nút hoặc biểu mẫu với nút “thích” có thể thu hút khách truy cập trang web của bạn. Nếu bạn chưa quen với thiết kế web, chúng tôi khuyên bạn nên giữ các ảnh động của mình đơn giản để tránh ảnh hưởng đến lập trình và tốc độ của website.

4. Tốc độ

Không ai thích một trang web chậm. Việc phải đợi hơn vài giây để tải trang có thể nhanh chóng ngăn cản khách truy cập ở lại hoặc quay lại trang web của bạn. Bất kể đẹp như thế nào, nếu trang web của bạn không tải nhanh, nó sẽ không hoạt động tốt trong công cụ tìm kiếm (tức là sẽ không xếp hạng cao trên Google).

Các nhà xây dựng trang web hàng đầu thường nén nội dung để có thời gian tải nhanh hơn, tuy nhiên, không có gì đảm bảo. Đảm bảo tìm hiểu trình tạo trang nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nội dung bạn sẽ có trên trang web của mình. Bạn nên làm việc với đơn vị thiết kế website nào có thể tối ưu hóa hình ảnh của bạn để đảm bảo thời gian tải nhanh cho các trang web có dung lượng lớn hoặc nhiều ảnh.

5. Cấu trúc trang web

Cấu trúc của một trang web đóng một vai trò quan trọng trong cả trải nghiệm người dùng (UX) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Người dùng của bạn có thể dễ dàng điều hướng qua trang web của bạn mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về cấu trúc. Nếu người dùng gặp khó khăn trong khi cố gắng điều hướng qua trang web của bạn, họ sẽ thoát ra và không quay trở lại website của bạn. Điều hướng kém có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng và xếp hạng trang web kém.

6. Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt và nhiều thiết bị

Một thiết kế tuyệt vời sẽ trông tuyệt vời trên tất cả các thiết bị và trình duyệt (ngay cả cho Internet Explorer). Xu hướng thiết kế website hiện nay là website phải tương thích nhiều thiết bị (responsive). Website phải tương thích với máy tính bàn, laptop, điện thoại, máy tính bảng… Nếu bạn đang sử dụng nền tảng ứng dụng xây dựng trang web, thì việc xây dựng website tương thích nhiều thiết bị thường do nhóm phát triển của công ty đảm nhận, cho phép bạn chỉ tập trung vào thiết kế.

thiet ke website la gi

Thiết kế website responsive tương thích nhiều thiết bị ở đâu?

Tạo một trang website tương thích nhiều thiết bị (responsive) đang là xu hướng và yếu tố cần thiết nếu bạn muốn website của mình dễ lên Top tìm kiếm của Google. Tuy nhiên việc tạo một trang web tương thích nhiều thiết bị là rất khó và nếu bạn không biết cách viết mã và lập trình.

Giải pháp cho vấn đề chính là GoWEB. GoWEB là gói sản phẩm thiết kế website của thương hiệu GoSELL. Với GoWEB bạn có thể dễ dàng thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO và tương thích với nhiều thiết bị chỉ trong vài phút. Bạn không cần biết lập trình, không cần biết viết code và thiết kế. Việc duy nhất bạn cần làm là chọn nhiều mẫu giao diện website có sẵn và sau đó tùy biến, thiết kế giao diện theo ý bạn thích.

thiết kế website

Với tính năng tùy biến giao diện (Theme Engine) mạnh mẽ của GoWEB, bạn có thể kiểm soát mọi thành phần trên giao diện của website, thiết kế sáng tạo mẫu giao diện dành riêng cho bạn. Đặc biệt thế mạnh của GoWEB là thiết kế các website bán hàng, website thương mại điện tử, tích hợp giao nhận và thanh toán, đồng bộ các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra GoWEB còn hỗ trợ hàng chục tính năng bán hàng, tiếp thị, chăm sóc khách hàng. Có thể nói GoWEB là trình ứng dụng thiết kế website toàn diện nhất hiện nay tại Việt Nam.

Kết Luận

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế website là gì và những điều cần thiết trong thiết kế web. Để tổng kết, chúng ta hãy xem xét một số yếu tố chính trong việc thiết kế một trang web vừa đẹp vừa có đầy đủ chức năng:

1. Người dùng luôn đến trước: Trải nghiệm người dùng phải được đặt lên hàng đầu trong thiết kế của bạn, vì người dùng cuối cùng sẽ là người quyết định xem trang web của bạn có đáng truy cập hay không.

2. Chọn công cụ xây dựng trang web tốt nhất cho nhu cầu của bạn: Hãy tự hỏi các chức năng chính của trang web của bạn sẽ là gì và chọn một công cụ xây dựng trang web đảm bảo đáp ứng những nhu cầu đó.

3. Cân bằng các yếu tố hình ảnh: Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa văn bản, đồ họa, đa phương tiện và cách phối màu để tránh một trang web quá màu mè làm giảm đi thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải.

Bây giờ bạn đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản về thiết kế trang web cũng như thiết kế website là gì? Hãy nhớ xem các bài đăng trong chuyên mục thiết kế website của GoSELL.

Xem thêm: Thiết kế website thương mại điện tử, chuẩn SEO với GoSELL