Thiết kế website cần những gì? 7 điều bạn cần để bắt đầu một trang web

16 November, 2020

Trang chủ » Blog chuyên ngành » Thiết kế website » Thiết kế website cần những gì? 7 điều bạn cần để bắt đầu một trang web

Bạn đang xem xét việc xây dựng một trang web, nhưng bạn chưa quen với toàn bộ điều này. Bạn thậm chí không thực sự biết bắt đầu từ đâu. Bạn có thể dễ dàng thấy mình bị rơi vào ngõ cụt trước khi bắt đầu nếu bạn không có danh sách rõ ràng các bước cần làm để hướng dẫn bạn. Bạn sẽ bị rối tung với hàng loạt câu hỏi như: thiết kế website cần những gì? Thiết kế website cần gì? Để giúp bạn, bài viết này GoSELL hướng dẫn từng bước về những gì bạn cần để bắt đầu một trang web.

1. Mục tiêu

Nếu bạn đang ở giai đoạn suy nghĩ về việc bắt đầu một trang web, bạn có thể đã có một khởi đầu tốt với điều này (hầu hết mọi người bắt đầu muốn có một trang web mà không có ý tưởng về nó sẽ dùng để làm gì). Tuy nhiên, trước khi bạn đi xa hơn, hãy thực sự làm rõ những gì bạn muốn trang web của mình đạt được.

Website có rất nhiều dạng và với mỗi loại có cách thức thiết kế và mục tiêu khác nhau. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh dựa trên dịch vụ, trang web phải truyền đạt chính xác những gì bạn cung cấp và lý do mọi người nên thuê bạn. Nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh dựa trên sản phẩm, mục tiêu của bạn là khiến mọi người thêm những mặt hàng đó vào giỏ hàng của họ và thanh toán. Nếu bạn đang bắt đầu một blog để chia sẻ tình yêu sâu sắc của mình đối với ẩm thực Việt Nam, mục tiêu có thể đơn giản là tìm được một vài người thích đọc bài viết của bạn.

thiết kế website

Dù mục tiêu cụ thể của bạn là gì, tất cả các bước khác được trình bày ở dưới đây đều có thể đóng vai trò giúp bạn đạt được mục tiêu đó, điều quan trọng là bạn phải tìm ra mục tiêu bạn tạo trang website để làm gì trước khi đi xa hơn.

2. Tên miền Website

Bước đơn giản này có thể là một trong những phần khó nhất đối với nhiều người. Chọn tên miền cho website nhưng đòi hỏi phải đưa ra một quyết định sáng tạo và bạn rất dễ gặp khó khăn ở bước này và khó tiến lên phía trước.

Khi mua một tên miền cho trang web của bạn, bạn phải suy nghĩ về nhiều thứ. Một phần của quá trình động não của bạn phải là tra cứu các tên miền có sẵn chưa có người đăng ký. Bạn không nhất thiết phải đăng ký tên miền chính xác như tên mà bạn muốn trang web của mình có, nhưng nó sẽ giúp khách truy cập tìm thấy bạn dễ dàng hơn nhiều nếu tên miền trùng khớp với tên công ty hoặc thương hiệu của bạn. Bạn nên thử nghĩ ra một cái tên gì đó độc đáo. mà bạn có thể lấy tên miền .com mà không cần phải sử dụng các tên miền có cách phát âm hoặc có đuôi lạ.

Bạn có thể chọn tên miền có đuôi phù hợp với lĩnh vực ngành nghề mà bạn đang hoạt động ví dụ như:

  • Các trang web thương mại = .com
  • Các trang web của cơ quan chính phủ = .gov
  • Trang web của các tổ chức giáo dục = .edu
  • Trang web của các tổ chức phi lợi nhuận = .org
  • Trang thông tin = .info

Tên miền có phần mở rộng “.com” cho đến nay là tên miền phổ biến nhất, nếu bạn dự định kinh doanh trong nước và mở rộng ra nước ngoài thì có thể chọn tên miền”.com”. Nếu bạn chỉ kinh doanh trong nước thì chọn tên miền có phần mở rộng theo cho quốc gia như”.com.vn”. Nhìn chung bạn nên ưu tiên chọn các tên miền dễ SEO như “.com”, “.com.vn”,”.vn”,“.net”.

thiết kế website cần những gì

Nhiều website lấy tên sản phẩm, tên thương hiệu hoặc tên công ty, tên người chủ để đặt tên miền chính ví dụ như website này lấy tên thương hiệu:GoSELL làm tên của website. Bạn cũng có thể đặt tên miền theo từ khóa SEO hoặc ngành nghề bạn hoạt động ví dụ như: www.dienmayxanh.com, www.vatlieuxaydungcmc.com, www.didongviet.vn. Để tìm được từ khóa phù hợp SEO theo ngành nghề bạn cần có ít kiến thức SEO và cách sử dụng các công cụ phân tích từ khóa như Google Analytics hoặc Keywordtool.Io

Bạn gần như chắc chắn sẽ thấy bước chọn tên miền này khó, nhưng đừng để nó làm bạn mất thời gian. Hãy đặt cho mình một thời hạn chót và hoàn thành nó. Có một cái tên không hoàn hảo 100% sẽ tốt hơn là không có một cái tên hoặc trang web nào cả.

3. Lưu trữ web

Bước tiếp theo sau khi chọn và có được tên miền thì bạn cần chọn dịch vụ máy chủ để lưu trữ website và thông tin, cơ sở dữ liệu của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ cũng thường cung cấp tên miền cho bạn. Bạn thường có thể đăng ký tên miền của mình và mua dịch vụ lưu trữ web chỉ trong một lần, vì hầu hết các gói dịch vụ lưu trữ đều bao gồm ít nhất một tên miền như một phần của gói (và đôi khi nhiều hơn).. Chọn gói lưu trữ phù hợp có thể hơi khó khăn tuy nhiên, nếu bạn chưa biết chọn gói lưu trữ nào thì bạn có thể nhờ sự tư vấn của đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn. Bạn cũng có thể chọn các gói lưu trữ thấp ban đầu và sau đó có thể nâng cấp lên các gói có dung lượng cao hơn khi website phát triển về sau.

thiết kế website cần những gì

Tùy theo nhu cầu mà các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ máy chủ cung cấp các gói dành cho cá nhân và doanh nghiệp với mức giá khác nhau. Để tìm được đơn vị lưu trữ web bạn lên google tìm kiếm từ khóa liên quan dịch vụ lưu trữ, dịch vụ hosting sẽ có rất nhiều kết quả phù hợp.

4. Thiết kế Website

Bước tiếp theo thiết kế website cần những gì? Mỗi trang web bạn thấy trên web đều có một thiết kế web cơ bản mà do một người nào đó đã tạo ra. Khi thiết kế của một trang web trực quan và thực hiện được nhiệm vụ của nó, bạn đã thành công bước đầu khi chinh phục khách hàng. Nếu bạn chọn người khác thiết kế website cho bạn, bạn không cần phải suy nghĩ nhiều vì đã có ai đó đã suy nghĩ cho bạn trong quá trình thiết kế để đảm bảo trang web dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách truy cập.

thiết kế website cần những gì

Bạn có một số tùy chọn để thiết kế trang web của mình . Bạn có thể thuê một người, cá nhân làm việc tự do Freelance có kinh nghiệm trong thiết kế web để xây dựng cho bạn một cái gì đó độc đáo phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể chọn thuê 1 công ty thiết kế website trọn gói theo yêu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng xây dựng trang web để tự xây dựng bằng các mẫu và giao diện thiết kế trực quan. Hoặc bạn có thể thử tự học thiết kế web và xây dựng một trang web từ đầu. Cảnh báo rằng tùy chọn cuối cùng sẽ không dễ dàng nếu bạn chưa có kinh nghiệm trước (và thực sự không cần thiết trong thời đại bạn có thể dùng các ứng dụng thiết kế website rất dễ sử dụng này).

Để có thể thiết kế được website bạn có thể làm theo cách mà tôi hay làm. Đó là bạn có thể lên mạng tìm kiếm bất kỳ mẫu website đẹp nào mà bạn thích, tham khảo cấu trúc website của đối thủ sau đó bạn tổng hợp và định hướng kiểu thiết kế cho website của mình. Bước tiếp theo bạn vẽ ra giấy các thành phần, bố cục (layout) cần có cho trang web của mình. Bạn có thể nhờ thêm sự tư vấn của đơn vị thiết kế website cho bạn để hoàn thiện bố cục website của mình, sau đó họ (hoặc tự bạn) sẽ thiết kế website theo bố cục đã được chọn.

5. Nội dung Website

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, bước tiếp theo thiết kế website cần những gì ?. Đối với thiết kế web, có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ nhiều đến công việc viết ra tất cả các nội dung trên các trang website của bạn. Tuy nhiên khi thiết kế website bạn cần phải lên được sườn của website và các nội dung trên website. Phải có người dành thời gian làm việc này và đó là một bước bạn phải thực hiện.

thiết kế website cần những gì

Nếu bạn không thể tự viết nội dung cho website thì bạn có thể thuê một chuyên gia để giúp bạn, đặc biệt nếu mục tiêu trang web của bạn là bán thứ gì đó. Người viết quảng cáo trang web chuyên nghiệp biết cách phát triển định vị cho doanh nghiệp và tìm ra ngôn ngữ có nhiều khả năng thúc đẩy khách truy cập hành động nhất. Bạn có thể thuê công ty thiết kế website cho bạn viết nội dung website, hoặc thuê các người viết content, nội dung trên các nhóm Facebook hoặc Google.

Nếu bạn quyết định tự viết nội dung, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về content, cách viết bài bán hàng hoặc tìm hiểu ở sách vở, các nhóm facebook và các website hướng dẫn, nơi có thể cung cấp các mẹo và phương pháp viết bài content hay, hiệu quả.

6. Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số

Bạn có thể nghĩ rằng việc tạo trang web của mình là một phần khó khăn (và nó không hề dễ dàng), nhưng một khi trang web của bạn ra mắt, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc thu hút mọi người xem nó khó như thế nào. Để làm được điều đó, bạn cần tiếp thị trực tuyến để website của bạn được nhiều người biết đến.

tiếp thị trực tuyến

Bạn cần xem xét các loại chiến thuật tiếp thị trực tuyến (marketing online) phù hợp nhất với trang web của bạn và lập kế hoạch giúp nâng cao nhận thức thương hiệu về trang web của bạn và thúc đẩy lưu lượng truy cập vào website. Sẽ không ai mua sản phẩm của bạn hoặc đọc nội dung của bạn khi mà không thể tìm thấy trang web của bạn trước. Để đạt được mục tiêu mà bạn đã thiết lập ở bước một, bạn cần cam kết thực hiện các nỗ lực tiếp thị liên tục để đưa khán giả đến với bạn. Các cách thức tiếp thị online bạn có thể thực hiện như SEO (tối ưu website trên công cụ tìm kiếm), quảng cáo Google Adword, quảng cáo trên Facebook, Youtube, quảng cáo qua email marketing, viết bài PR báo chí online, quảng cáo qua KOL.

Ngoài quảng cáo website qua kênh online, bạn cũng nên quảng cáo website qua các kênh truyền thống.

Tham khảo thêm: 8 cách thu hút khách hàng về website của bạn.

7. Google Analytics

Google Analytics là một trong những công cụ có giá trị nhất mà mọi chủ sở hữu trang web cần và hoàn toàn miễn phí. Thiết lập Google Analytics rất dễ dàng và là một trong những điều đầu tiên bạn nên làm khi trang web của bạn sẵn sàng khởi chạy. Công cụ này cung cấp thông tin chi tiết phong phú về số lượng người đang truy cập trang web của bạn, cách họ tìm thấy website của bạn, liệu họ có quay lại lần nữa hay không và họ là ai (về mặt nhân khẩu học).

thiết kế website cần gì

Thông tin bạn nhận được từ Google Analytics sẽ cho bạn biết liệu hoạt động tiếp thị của bạn có đang hoạt động hay không và chiến thuật nào đang hoạt động tốt nhất. Nó sẽ cho bạn biết những loại khách truy cập nào có nhiều khả năng thực hiện hành động nhất như mua hàng hoặc đăng ký email và những loại khách có nhiều khả năng rời khỏi trang web trong vòng vài giây mà không bao giờ quay lại. Nó sẽ hướng dẫn bạn các loại thay đổi bạn nên thực hiện đối với trang web của mình và các nỗ lực tiếp thị theo thời gian để đạt được mục tiêu tổng thể tốt hơn.

Kết Luận

Xây dựng một trang web đi kèm với những thách thức của nó, nhưng một khi bạn biết các bước cơ bản cần thực hiện, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc vạch ra kế hoạch để tiếp tục. Tất nhiên, sau khi website bắt đầu hoàn thành và hoạt động, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức hoàn toàn mới, nhưng thật vui khi thấy lưu lượng truy cập của bạn tăng lên và trang web của bạn được nhiều người biết đến.

Nếu bạn đang chờ đợi để bắt đầu vì bạn không biết thiết kế website cần những gì, chỉ cần thực hiện từng bước một như các hướng dẫn trên của GoSELL và bạn sẽ hoàn thành công việc. Bạn sẽ có được website để phục vụ cho công việc, kinh doanh và xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Chúc các bạn may mắn và kinh doanh thành công sau khi xem xong bài viết thiết kế website cần những gì!

Xem thêm: Thiết kế website thương mại điện tử, chuẩn SEO với GoSELL.