5 cách quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

19 April, 2021

Trang chủ » Quản lý bán hàng đa kênh » 5 cách quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Ở bài viết này, GoSELL sẽ mách bạn 5 cách quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Phương pháp sắp xếp kho hàng theo hệ thống

Với những hàng có diện tích không rộng rãi, việc sắp xếp hàng hóa càng khoa học thì công việc quản lý càng dễ dàng hơn. Không sắp xếp hàng hóa theo hệ thống, bạn cũng cần chuẩn bị kệ hàng phù hợp nhất và chất lượng tốt để bảo đảm chất lượng hàng hóa, giảm thiểu hư hỏng trạng thái, thiếu hụt hàng hóa để bán.

Bạn có thể sắp xếp kho chia theo SKU mã như hầu hết các doanh nghiệp khác đang làm. SKU (Stock Keep Unit) có nghĩa là đơn vị hóa tồn kho. Với SKU, hàng hóa sẽ được đặt tên dựa trên phân loại và vị trí của hàng hóa trên kệ, để khi nhìn vào SKU mã hóa, người quản lý sẽ xác định được loại hàng hóa, vị trí hàng hóa.

Method sắp xếp kho hàng theo hệ thốngVí dụ: Mặt hàng áo thun nam đặt tại khu B; kệ số 2, tầng 3, màu trắng trơn, SKU mã sẽ là AOTHUN-B-2-3-TRANG.

FIFO and LIFO method tận dụng

Đây là một trong những thuật ngữ khá phổ biến trong hiện tại quản lý quy trình.

FIFO (First in – First out) là những hàng hóa/sản phẩm nào được nhập đầu tiên sẽ ưu tiên xuất ra trước. Phương pháp này phù hợp với những ngành hàng có thời hạn bảo quản ngắn ngày như: Thực phẩm; nguyên liệu thô, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây… để tránh sản phẩm nhập trước nhưng bị bỏ lỡ không xuất ra để sử dụng, dẫn đến hư hỏng. Khi áp dụng phương pháp quản lý hàng hóa này, bạn cần lưu ý chọn vị trí kệ hàng, kho hàng thông thoáng, lắp đặt kệ dễ dàng cho việc luân chuyển hàng hóa ra vào.

FIFO and LIFO method tận dụng

Còn đối với phương pháp LIFO (Last in, First out) có nghĩa là hàng nào mới được nhập vào sẽ ưu tiên đi trước. Phương pháp này nhằm đảm bảo giá trị và thời giá của hàng hóa ổn định, không bị mất giá do tồn kho quá lâu. Cách này sẽ phù hợp để quản lý hàng hóa có thể tồn kho lâu như vật liệu xây dựng, đồ điện tử…

Xem thêm: 9 mẹo quản lý kho hàng giúp kiểm soát hàng hóa tốt hơn

Kiểm kê quản lý kho hàng thường xuyên

Kiểm kê kho hàng luôn là công việc quan trọng mà bất cứ hệ thống kho vận nào cũng nghiêm túc thực hiện. Phương pháp này nhằm cải thiện những sai sót trong khâu quản lý hàng hóa như: Quên nhập dữ liệu; nhập, xuất sai thông tin kệ hàng, đếm sai số lượng sản phẩm…

Kiểm tra thường xuyên hàng tồn kho Như vậy, việc kiểm kê hàng hóa thường xuyên sẽ giảm thiểu tình trạng hư hỏng, giảm thiểu chi phí bảo quản kho. Không những thế, phương pháp này còn giúp cho nhà quản lý ra quyết định luân chuyển hàng hóa kịp thời, tránh tình trạng hao mòn, giảm giá trị sử dụng của hàng hóa/ sản phẩm.

Thuê nhân sự để quản lý kho

Đối với các kho hàng có quy mô phức tạp, khối lượng hàng hóa lớn, nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại sản phẩm thì việc chỉ áp dụng các phương pháp quản lý đơn thuần sẽ không thể bảo đảm được độ chính xác số lượng hàng hóa. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên tìm hiểu và thuê các nhân sự có chuyên môn cao trong lĩnh vực kiểm kê, vận hành kho hàng. Những nhân sự này đã được đào tạo bài bản về quy trình thống kê số lượng hàng hóa, báo cáo doanh thu để lập ra các phương án nhập/xuất hàng hóa hợp lý.

Nhân sự để quản lý kho

Sử dụng nền tảng công nghệ

Và phương pháp cuối cùng, cũng là phương pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất. Các nền tảng công nghệ cho thấy sự tối ưu nhiều mặt về thời gian, chi phí mà vẫn đảm bảo chính xác 100% khi quản lý hàng hóa trong kho. Các phần mềm quản lý kho thông dụng hiện nay thường tích hợp nhiều chức năng cần thiết khi quản lý kho như: thống kê chính xác số lượng hàng hóa, dự báo xu hướng mua sắm dựa trên số sản phẩm bán ra, thống kê sản phẩm bán chạy, thống kê những sản phẩm không bán chạy, báo cáo những sản phẩm sắp hết hàng để doanh nghiệp có kế hoạch nhập hàng, phân bổ hàng hóa kịp thời. 

Không những thế, nhiều phần mềm còn cho phép doanh nghiệp phân quyền quản lý, xử lý kho cho các nhân viên để bảo đảm chính xác khi kiểm tra hàng hóa.

Như vậy, với 5 điển hình phương pháp trong công việc và xử lý kho hàng, doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn và áp dụng các phương pháp này tùy thuộc vào tính chất hàng hóa và sản phẩm của mình sao cho hợp lý nhất. Đặc biệt, phương pháp sử dụng nền tảng công nghệ được xem là phương pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp trong công việc tiết kiệm chi phí, kiểm tra thời gian, kiểm tra chính xác định lượng hàng hóa, bảo đảm hiệu suất bán hàng trực tuyến.

Gợi ý nền tảng công nghệ quản lý hàng hóa – GoSELL

Với GoSELL, tính năng quản lý hàng hóa trong kho giúp bạn kiểm soát được số lượng sản phẩm trên các kênh bán hàng. Từ đó có kế hoạch xử lý để tránh trạng thái hết hàng hoặc có chương trình khuyến mãi yêu cầu đối với sản phẩm tồn kho.

Gợi ý nền tảng công nghệ quản lý hàng hóa - GoSELL

Đồng sản phẩm trên tất cả các kênh trực tuyến

Thông qua phần mềm quản lý kho hàng bạn có thể đồng bộ với số lượng tồn kho trong các kênh bán hàng trực tuyến như cửa hàng trực tuyến, Shopee, Lazada, GoMUA… Từ đó sẽ giúp bạn có cách quản lý kho hàng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tìm kiếm sản phẩm nhanh hơn

Tính năng quản lý kho hàng giúp người bán lọc và tìm các sản phẩm lập tức. Hệ thống quản lý tồn tại theo hệ thống sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tránh sai sót và hiển thị những sản phẩm tồn kho để tham gia chiến dịch quảng cáo phù hợp.

Tham khảo: Phương án quản lý kho hiệu quả khi bán lẻ

Thanh kiểm tra an toàn quá trình đặt hàng

Bạn có thể theo dõi và kiểm tra quá trình từ lúc khách hàng chọn mua sản phẩm cho đến lúc thanh toán. Khi khách hàng chưa bấm xác nhận thanh toán thì số lượng tồn kho sẽ quay trở lại ban đầu.

Có rất nhiều phương pháp để bắt và quản lý hiệu quả. Tuy nhiên, 5 phương pháp được cập nhật đề trên bài viết là những phương pháp được đánh giá cao trong công việc kiểm tra hàng. Hãy tận dụng các cách này cũng như áp dụng các công nghệ phần mềm để bảo đảm hiệu quả.