11 xu hướng thiết kế website hàng đầu trong năm 2020

22 November, 2020

Trang chủ » Blog chuyên ngành » Thiết kế website » 11 xu hướng thiết kế website hàng đầu trong năm 2020

Bạn đang quan tâm đến thiết kế website và muốn có một website đẹp, hợp thời trang và bắt kịp xu hướng thiết kế website của tương lai. Năm 2020 sắp kết thúc, hãy cùng điểm qua các xu hướng thiết kế website nổi bật trong năm và có thể của các năm tới. Hầu hết các chủ đề thiết kế web theo xu hướng này là sự tiếp nối trong các dự án thiết kế – website với nhiều gradient hơn , kiểu chữ phá vỡ quy tắc và phong cách thiết kế theo chủ nghĩa tối giản…

Nhưng cũng có những xu hướng đang nổi lên, chẳng hạn như các thiết kế có “chế độ tối”, nhiều giao diện hơn với các website có âm thanh và nhiều website sử dụng hình ảnh và phần tử 3D.

Dưới đây là tổng quan về xu hướng thiết kế web và giao diện người dùng trong năm 2020.

Thiết kế tối giản và khoảng trắng

Chủ nghĩa tối giản là một trong những xu hướng thiết kế cổ điển không ngừng phát triển mạnh mẽ. Xu hướng thiết kế website trong năm 2020 là chủ nghĩa tối giản được đánh dấu bằng những thiết kế website sử dụng khoảng trắng lớn. Website theo chủ nghĩa tối giản sử dụng thiết kế đơn giản, loại bỏ các chi tiết và yếu tố không cần thiết. Lý do tại sao chủ nghĩa tối giản được ưa thích trong thiết kế website vì chúng thanh lịch, đẹp mắt, dễ hiểu và có tính ứng dụng cao.

xu hướng thiết kế website 2020

Trong ví dụ trang web Soldo sử dụng chủ nghĩa tối giản mới một cách đẹp mắt. Bức ảnh đơn giản gần như là màu trắng và nằm trên nền trắng với khoảng trắng không đối xứng giúp thu hút người dùng qua nội dung.

Thiết kế “Chế độ tối” theo tông đen trắng

Bạn đã biết chế độ tối (Dark mode) có trên điện thoại di động được nhiều người dùng ưa thích và nay không có gì ngạc nhiên khi có nhiều trang web cũng thiết kế theo chế độ tối mang tính thẩm mỹ cao.

Sự kết hợp giữa màu đen và trắng được áp dụng nhiều trong thời trang và luôn tạo nên sự huyền bí và quý phái, cao sang. Thiết kế web chế độ tối với tông đen trắng rất sang trọng, tinh tế và luôn hợp thời. Điều làm cho các thiết kế chế độ tối này trở nên đẹp mắt – và có lẽ là lý do tại sao chúng đang là xu hướng – là các giao diện tối được bổ sung các yếu tố nhấn sáng với chữ màu trắng trên nền đen và kiểu chữ dễ đọc để đảm bảo rằng thiết kế có sự tương phản đối lập.

xu hướng thiết kế website 2020Như ví dụ trên hình của website Davenport sử dụng các chữ cái khối màu trắng và màu vàng thanh lịch cho nút kêu gọi hành động và các nút có thể nhấp khác.

Phá vỡ các quy tắc về kiểu chữ

Năm 2020 là năm mà các nhà thiết kế đang cố gắng phá vỡ mọi quy tắc truyền thống của kiểu chữ.

Chìa khóa để làm cho xu hướng thiết kế này đem lại hiệu quả là ngay cả khi phá vỡ các quy tắc về chữ như: khoảng cách chữ, kích cỡ chữ hoặc khoảng cách dòng hoặc ngắt dòng – người dùng vẫn cần hiểu những gì bạn muốn nói. Thông thường nhất, kiểu chữ trong phong cách này mang nhiều yếu tố nghệ thuật hơn và ít mang tính thông tin hơn.

xu hướng thiết kế web

xu hướng thiết kế website 2020Thiết kế website của J Powers Events phá vỡ các quy tắc chữ theo cách không ảnh hưởng đến khả năng đọc với dòng tiêu đề chính xuyên vào không gian của nền và hình ảnh tiền cảnh. Điều đặc biệt thú vị ở đây là kiểu thay đổi màu sắc theo vị trí, tạo ra hiệu ứng lớp. Thiết kế cũng sử dụng yếu tố văn bản tròn giữa các yếu tố nền để kết nối các không gian.

Website Makers & Dreamers lật ngược và xoắn kiểu chữ theo những cách mà bạn không nghĩ sẽ làm thử. Nhờ các lựa chọn thiết kế đơn giản và tổng thể rõ ràng, các từ vẫn có thể đọc được và phù hợp với phong cách thiết kế đi kèm.

Minh họa nghệ thuật

Hình minh họa nghệ thuật – đặc biệt là các yếu tố nghệ thuật vẽ nét (line art) và hoạt hình – đang tiếp tục phát triển phổ biến. Xu hướng thiết kế trang web này dường như đã đạt được việc thu hút sự chú ý bởi vì nó trông và nhìn cảm thấy chân thực, không gượng ép và một chút hơi kỳ lạ.

xu hướng thiết kế website 2020Thiết kế của website Absurd Design thể hiện điều này với một bộ sưu tập các yếu tố nghệ thuật giàu trí tưởng tượng, sáng tạo và một chút kỳ lạ. Mỗi hình minh họa được tạo ra để trông giống như nó được phác thảo trên màn hình.

Kết hợp giữa hình minh họa và Hình thực

Bạn nên sử dụng phong cách nào? Một hình minh họa hoặc hình ảnh ?
Xu hướng thiết kế web của năm 2020 này kết hợp cả hai yếu tố thẩm mỹ trên, kết hợp các hình ảnh với hình minh họa 2D vẽ tay đơn giản và tạo ảo giác thú vị. . Theo xu hướng này, hình minh họa sẽ thay thế các phần của ảnh hoặc tương tác với chúng để tạo ra một sự kết hợp thú vị. Đây là một trong những xu hướng phá vỡ quy tắc truyền thống và đang thống trị thiết kế trong năm nay.

xu hướng thiết kế website

Trang web của Constance Burke giới thiệu sản phẩm một cách rõ ràng nhất với những hình ảnh người thật mặc quần áo minh họa. Nó nhìn khá thú vị và hấp dẫn.

Ảnh động dạng nước

Hầu hết mọi trang web bạn truy cập dường như bao gồm một vài dạng hình ảnh động. Xu hướng thiết kế website đang thịnh hành năm 2020 là ảnh động kiểu chất lỏng với chuyển động giống như nước.

Ảnh động kiểu chất lỏng có thể dùng cho toàn bộ website như một cách để chuyển cảnh với các phần tử video, như một trạng thái di chuột để thu hút các nhấp chuột hoặc như một ảnh động chung giúp thu hút người dùng vào thiết kế. Bí quyết để làm cho xu hướng này hiệu quả là ở tốc độ di chuyển. Nó phải hoạt động mượt mà, trôi chảy và hoàn hảo để có cảm giác chân thực nhất.xu hướng thiết kế web

Thiết kế website 3D

3D đã trở thành một phần tất yếu của thiết kế đồ họa và web trong thời hiện đại. Thêm chiều sâu tạo ra cảm giác chân thực hơn cho một thiết kế. Hình ảnh ba chiều là một phần mở rộng của ý tưởng đó. Thiết kế 3D là một xu hướng phổ biến các năm trước và dự kiến ​​sẽ còn nhiều hơn nữa vào năm 2020.

xu hướng thiết kế website 2020

Các thiết kế 3D tốt mang đến cho người dùng những điều hơi bất ngờ, khiến họ có trải nghiệm như đang cầm nắm thực tế sản phẩm.

Trải nghiệm âm thanh cho người dùng

Thiết kế website với âm thanh cũng là một xu hướng của 2020. Mặc dù tôi không thích khi âm thanh tự động phát trên trang web (Tôi thấy nó khá khó chịu và chói tai trong hầu hết thời gian.) Nhưng không thể phủ nhận rằng trải nghiệm người dùng bằng âm thanh đang là xu hướng. (Chỉ cần có nút để người dùng bật tắt nút âm thanh theo nhu cầu)

xu hướng thiết kế website 2020

Như ví dụ, website của IFly sử dụng âm thanh để nâng cao chất lượng trải nghiệm trong quá trình truy cập website của người dùng. Việc sử dụng âm thanh có thể dùng trong các thiết kế website có rào cản ngôn ngữ, bởi vì âm nhạc có thể là sự kết hợp tuyệt vời khi kể câu chuyện của bạn trên web.

Thiết kế chồng chéo các lớp (Layer overlap)

Các lớp và phần tử chồng lên nhau không hoàn toàn tạo ra hiệu ứng 3D, nhưng chúng tạo thêm cảm giác về chiều sâu và kích thước cho các thiết kế website.

Trong khi các lớp chồng chéo có thể ở dạng một phần tử duy nhất, xu hướng này thường bao gồm nhiều phần tử chồng lên nhau. Thiết kế nhiều lớp nó có thể được sử dụng với hầu hết mọi loại sơ đồ thiết kế.
Bạn có thể chồng lên các khung hình và hình nền, hình ảnh hoặc video, văn bản hoặc các phần tử và biểu tượng giao diện người dùng.

xu hướng thiết kế website 2020

Gradients thay đổi màu sắc

Có một khoảng thời gian ngắn trong thời kỳ đỉnh cao của thiết kế phẳng mà các nhà thiết kế tránh xa gradient. Nhưng xu hướng thiết kế Gradient đã trở lại rầm rộ và sẽ còn lớn hơn vào năm 2020.

Từ nền đậm với nhiều màu chuyển sắc đến chuyển màu cho chữ hay hình nền, xu hướng này ở khắp mọi nơi. Những gì chúng ta đang thấy bây giờ, là các gradient kết hợp nhiều màu với khá nhiều độ tương phản, thay vì các gradient đơn điệu.xu hướng thiết kế website 2020

Điều hướng hợp lý

Xu hướng điều hướng năm nay có thể là sự kết thúc của các menu lớn. Các kiểu điều hướng được sắp xếp hợp lý chắc chắn đang chiếm ưu thế.

Mặc dù thoạt nghe đây có vẻ là một ý tưởng mạo hiểm, nhưng nó thực sự rất có ý nghĩa. Hầu hết người dùng truy cập trang web của bạn thông qua công cụ tìm kiếm và có thể không bắt đầu bằng cách vào trang chủ. Ít điều hướng hơn tạo ra một đường dẫn trực tiếp hơn đến nơi bạn muốn người dùng tương tác nhiều nhất với website. Hợp lý hóa các kiểu điều hướng cung cấp nhiều không gian hơn trên khu vực menu chính để tập trung vào nội dung và thông điệp.

Vậy tại sao bạn không thử?

xu hướng thiết kế website

Ví dụ trang web của Bikebear sử dụng hình thức điều hướng hợp lý phổ biến nhất, với các mục menu bên trong biểu tượng. Biểu tượng sẽ mở ra một danh sách toàn màn hình các tùy chọn.

Phần kết luận

Bạn có để ý xem qua các ví dụ, có bao nhiêu xu hướng trùng lặp nhau không?

xu hướng thiết kế web 2020

Hãy lưu ý đến ví dụ trên của Sony Music. Nó sử dụng một gradient đầy màu sắc, thiết kế cấu trúc tối thiểu, ảnh động dạng nước và phá vỡ các quy tắc về kiểu chữ khi hoạt ảnh lấn sâu vào không gian của văn bản.

Nhiều yếu tố thiết kế hiện đại có thể hoạt động với nhau, vì vậy bạn có thể pha trộn và kết hợp các xu hướng và phong cách để tạo ra thứ gì đó hợp thời và tinh tế. Thường thì bạn chỉ học cách sử dụng một “thủ thuật” thiết kế, nhưng với các phương án thiết kế phức tạp hơn, quy tắc này dường như bị bỏ lại phía sau.

Miễn là các xu hướng thiết kế góp phần vào tính tiện dụng hãy thoải mái kết hợp các xu hướng để tận dụng tối đa dự án thiết kế website của bạn. Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được xu hướng thiết kế website 2020, hy vọng bạn sẽ tìm được xu hướng phù hợp để áp dụng vào thiết kế website của bạn.

Thiết kế website ở đâu đẹp và chuyên nghiệp

Bạn đang có nhu cầu thiết kế website nhưng bạn sợ mất thời gian và không biết lập trình, viết code. Hãy chọn gói thiết kế website GoWEB.

Với GoWEB, bạn sẽ có website bán hàng chuyên nghiệp chuẩn SEO, chuẩn thương mại điện tử tích hợp tính năng thanh toán và vận chuyển. Kho giao diện của GoWEB phong phú nhiều ngành nghề, bạn có thể chọn 1 mẫu có sẵn sau đó chỉnh sửa tùy thích và thiết kế website mang dấu ấn của riêng bạn. Việc thiết kế website rất dễ dàng và trực quan mà bạn không cần phải biết lập trình hay viết code. Nếu bạn gặp khó khăn sẽ được hướng dẫn qua các video và hỗ trợ thiết kế từ các nhân viên chăm sóc khách hàng của GoSELL.

Website của bạn còn có nhiều tính năng quản lý bán hàng, quản lý tồn kho, quản lý sản phẩm, quản lý khách hàng, quản lý nhân viên… và được đồng bộ với các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, GoMUA.

GoWEB còn có nhiều tính năng Marketing nổi bật giúp bạn tiếp thị website của mình như: tiếp thị qua email marketing, tạo Landing page, tối ưu quảng cáo với Facebook Pixel và Google Analytics. Ngoài ra bạn còn có thể tạo các mã giảm giá, chương trình khuyến mãi, miển phí vận chuyển hay tạo chương trình khách hàng thân thiết.

Cuối cùng GoWEB còn có các chức năng chăm sóc khách hàng với tổng đài điện thoại ảo và chat trực tuyến – GoCHAT, kết nối với khách hàng Facebook và Zalo…

GoWEB còn nhiều tính năng thú vị khác chờ bạn khám phá, nhận tư vấn TẠI ĐÂY.

Hoặc đăng ký tham gia hội thảo miễn phí vào thứ 4, thứ 6 hàng tuần TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn thương mại điện tử với GoSELL